Có thể bỏ trần giá sữa từ đầu tháng 7

Khẳng định trên được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đưa ra trong buổi làm việc với đại sứ Michael Froman – đại diện Thương mại Mỹ đầu tuần này. Theo đó, người đứng đầu ngành tài chính của Việt Nam cho biết sẽ xem xét dỡ bỏ chính sách giá trần với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7. Đồng thời, ông Dũng cũng cho rằng việc bỏ trần với giá sữa vẫn phải đảm bảo cạnh tranh, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và doanh nghiệp cần chứng minh điều đó.

Ông Michael Froman cũng bày tỏ sự quan tâm tới một số nội dung khác như tác động từ việc thực hiện Nghị định 108 về Thuế tiêu thụ đặc biệt tới những cam kết gia nhập WTO cũng như việc kiểm soát đối với mặt hàng sữa.

Sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi bị áp giá trần từ 1/6/2014 sau khi những biện pháp quản lý giá khác như đăng ký giá, kê khai giá không phát huy tác dụng. Theo đó, cơ quan chức năng công bố giá trần bán buôn với hơn 600 sản phẩm sữa bột, giá bán lẻ được quy định không được cao hơn quá 15% so với mức bán buôn này.

Tuy nhiên, trong khi người tiêu dùng vẫn cho rằng giá sữa còn cao thì các doanh nghiệp lại phản ánh, doanh số và lợi nhuận bị sụt giảm nghiêm trọng vì bị áp giá trần.

Theo VnExpress

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *