Huawei kiện Samsung vì bằng sáng chế

“Chúng tôi hy vọng Samsung sẽ ngừng vi phạm các bằng sáng chế của Huawei và xin phép chúng tôi khi sử dụng, đồng thời làm việc với Huawei để cùng đưa ngành công nghiệp phát triển”, Ding Jianxing – người phụ trách các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ tại Huawei cho biết.

Trong khi đó, Samsung khẳng định “sẽ có các động thái cần thiết để bảo vệ quyền lợi kinh doanh của mình”.

huawei-kien-samsung-vi-bang-sang-che

Huawei hiện là hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Vụ kiện này thu hút sự chú ý khá lớn. Do các công ty Trung Quốc mới thường bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Các hãng sản xuất smartphone những năm gần đây đã phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, khả năng mở rộng ra thị trường nước ngoài của các công ty Trung Quốc đang bị hạn chế do vấn đề bản quyền.

Năm ngoái, Xiaomi đã phải ngừng bán sản phẩm ở Ấn Độ một thời gian, do bị hãng sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson kiện vi phạm bản quyền. Các vụ kiện thời gian gần đây cũng tăng mạnh, đặc biệt giữa hai đối thủ lớn là Samsung và Apple.

Năm 2011, Apple kiện Samsung tại Mỹ, khẳng định đại gia Hàn Quốc sử dụng trái phép công nghệ và bắt chước thiết kế của iPhone. Hai công ty này sau đó liên tục nộp đơn chống lại nhau tại nhiều tòa án. Nhưng đến tháng 8/2014, cả hai thống nhất hủy toàn bộ các vụ kiện ngoài Mỹ.

Tại Trung Quốc, từ vị trí hãng smartphone lớn nhất nước này, Samsung đã dần bị Apple và các đối thủ địa phương vượt mặt. Họ hiện chỉ xếp thứ 6, sau Huawei, OPPO, Vivo, Apple và Xiaomi.

Năm ngoái, Huawei đã đầu tư 59,6 tỷ NDT (9,2 tỷ USD) tương đương 15% doanh thu hằng năm, vào nghiên cứu – phát triển sản phẩm, công nghệ và chuẩn kết nối không dây, công ty cho biết. Đến tháng 12 năm ngoái, họ đã được cấp hơn 50.000 bằng sáng chế trên toàn cầu.

Trong khi đó, Samsung hiện là hãng sản xuất chip nhớ và TV lớn nhất thế giới. Ngày 16/5, hãng cho biết đang sở hữu hơn 110.000 bằng sáng chế trên toàn cầu. Năm ngoái, họ cũng đầu tư 14.800 tỷ won (12,45 tỷ USD) vào nghiên cứu – phát triển cũng như quyền sở hữu trí tuệ.

Hà Thu(theo Reuters)

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *